Điểm Khác Biệt Trong Đám Cưới Tại Nhật Bản Không Giống Bất Cứ Nơi Nào

Lễ cưới là một ngày lễ vô cùng thiêng liêng và trọng đại đối với mỗi đôi uyên ương và gia đình của họ. Ở mỗi quốc gia lại có những phong tục truyền thống khác nhau khi tổ chức ngày lễ này. Bài viết hôm nay, Tuấn Ame Studio xin giới thiệu tới các bạn những điểm khác biệt trong đám cưới tại Nhật Bản không giống bất cứ nơi nào.

1. Nhật Bản có bốn kiểu đám cưới phổ biến

Nhật Bản có tới 4 kiểu đám cưới phổ biến: Tổ chức theo nghi lễ thần đạo; tổ chức theo nghi lễ của thiên chúa giáo; tổ chức theo nghi lễ Phật giáo; và tổ chức theo kiểu bình thường của con người.

Đặc biệt Vào thời Meji tại Nhật Bản hình thức tổ chức lễ cưới theo nghi thức thần đạo rất phổ biến và phát triển. Nhưng gần đây các lễ cưới được tổ chức chủ yếu ở khách sạn hay nhà thờ ngày càng nhiều hơn. Tại đây, lễ cưới cũng được giải thích theo nghi thức thần đạo.

Đám cưới ở Nhật Bản có gì khác

2. Không dẫn theo người quen đến tham dự nếu không có lời mời của cô dâu chú rể

Ở Việt Nam, bạn có thể dẫn người khác theo cùng khi đi dự đám cưới. Tuy nhiên, tại Nhật Bản, mọi người đều hiểu ngầm rằng điều đó không bao giờ được xảy ra. Tất nhiên, lý do có lẽ liên quan tới điểm khác biệt tiếp theo.

3. Quà cưới bằng tiền mặt là trên hết

Tất cả khách mời đều được kỳ vọng mang theo goshugi; – quà cưới bằng tiền mặt mới cứng đặt trong một phong bì đặc biệt, đẹp đẽ.

Tùy thuộc vào mối quan hệ giữa bạn và cô dâu chú rể thì sẽ bỏ số tiền khác nhau; nhưng trung bình thì 300$ (khoảng 6,8 triệu đồng) là vừa đủ cho một người không quá thân thiết. Một số thông lệ khác có thể áp dụng tùy thuộc vào quan hệ của khách và cặp đôi sắp cưới.

Về số tiền mừng, các số chẵn, số 4 và số 9 là những con số có ý nghĩa không tốt chính vì thế cần tránh những số này. Trong tiếng Nhật, số 4 là shi, gần giống với từ “tử” (shine). Số 9 là ku, gần giống với từ “khó khăn” (kunan).

Ngoài ra về “số tờ” tiền cũng không nên là những số chẵn 2,4,6,8 vì các con số này có thể chia đôi nên người Nhật kỵ vì nghĩa rằng đôi lứa sẽ bị chia cắt.

Vì tiền mừng thể hiện sự chúc mừng cho vạch xuất phát của cô dâu và chú rể; nên hãy cố gằng chuẩn bị những tờ tiền mới. Khi cho tiền vào phong bì thì để nhớ để mặt trên của các tờ tiền hướng lên mặt trên của phong bì.

4. Trang phục cưới của cô dâu và chú rể rất độc đáo và đa dạng

Đám cưới kiểu Shinto gắn với chỉ một số bộ kimono dành riêng cho đám cưới.

Trong nghi lễ cưới chính thức, cô dâu mặc shiromuk – một bộ kimono lễ phục có màu trắng và không dùng vải trùm đầu. Thay vào đó, cô ấy đội một chiếc mũ trắng to gọi là wataboshi. Cũng giống như vải trùm đầu, chiếc mũ này được thiết kế để chỉ người chồng tương lai có thể thấy mặt cô ấy.

Cô dâu cũng đội một bộ tóc giả dành riêng cho đám cưới kiểu truyền thống dưới chiếc wataboshi.
Còn chú rể thì mặc montsukihakama – thường được gọi tắt là hakama. Hakama của chú rể bao gồm một chiếc áo khoác ngoài có thêu phù hiệu của gia đình ở một số chỗ trên đó.

Trang phục cưới của cô dâu chú rể

Sau nghi lễ chính thức, trước đây cô dâu sẽ thay ra và mặc một bộ kimono sặc sỡ khác gọi là irouchikake. Hikifurisode là kiểu kimono cưới hiện đại nhất. Nó bớt đi sự nghiêm chỉnh để cô dâu có thể thể hiện tính cách bằng các phụ kiện khác.

5. Cô dâu chú rể sẽ cùng nhau uống 3 ly rượu sake

Sankon no gi, hay còn gọi là sansankudo; là một nghi lễ quan trọng nhất là việc đôi tân hôn hứa hẹn thề nguyền; bằng cách trao các chén rượu sake cho nhau trong trang phục đỏ và trắng.

Theo đó cô dâu và chú rể 3 lần nhấp rượu sake trong một bộ 3 chiếc chén từ nhỏ đến lớn. San = 3, ba ngụm rượu đầu tiên thay mặt cho cô dâu chú rể và bố mẹ của hai bên. San = 3, ba ngụm rượu tiếp theo là tượng trưng cho uống cạn đi lòng căm thù, đam mê và dối trá. Ku = 9, là con số may mắn trong quan niệm của người Nhật. Do = kết thúc bằng sự hòa hợp của hai tâm hồn.

Cô dâu chú rể uống rượu cùng nhau

6. Những lời thề được đọc to dành cho các vị thần ở đền thờ

Một ngôi đền sẽ chuẩn bị lời thề mà chú rể sẽ đọc to để gửi tới những vị thần của đền thờ. Sau khi đọc xong, cả cô dâu và chú rể sẽ cùng nói to tên của mình để thể hiện rằng mình đồng ý làm theo lời thề này.

7. Cách sắp xếp ghế ngồi tại đám cưới Nhật trái ngược hoàn toàn với đám cưới Việt Nam

Vẫn sẽ có bàn VIP nhưng được dành cho cấp trên và đồng nghiệp của cô dâu chú rể. Người nhà và bạn bè không được ngồi gần đôi vợ chồng trẻ. Thay vào đó, họ ngồi phía sau đằng xa nhất để thể hiện sự khiêm tốn đối với những vị khách của cặp đôi.

8. Cô dâu và chú rể thường tặng quà cho khách mang về nhà

Một nét truyền thống nữa trong đám cưới của người Nhật đó là Hikidemono . Đó là quà kỉ niệm mà cặp vợ chồng mới cưới dành cho khách mời để tỏ lòng biết ơn; và vinh hạnh đối với sự hiện diện của khách trong ngày lễ vô cùng trọng đại của họ.

Các hikidemono phổ biến như là đồ ngọt, các vật nhỏ xinh (khăn tay,..); hay những chiếc đĩa được chế tác rất đẹp. Tất cả đều được gói bọc cẩn thận. Vì những túi quà đôi lúc khá là nặng nên khách thậm chí có thế chọn một trong số các danh mục quà; và mong muốn được gửi trực tiếp về nhà. Quả là thú vị phải không?

9. Sau đám cưới thường có những cuộc vui khác

Khi đám cưới kết thúc, những vị khách có thể tách thành các nhóm nhỏ hơn để tham dự những cuộc vui sau đó. Các hoạt động bao gồm trò chơi, ăn uống, karaoke, nhảy múa; và không nằm trong chương trình chính, vì vậy bạn sẽ phải trả tiền để tham gia.

Trên đây là những điểm khác biệt trong đám cưới tại Nhật Bản không giống bất cứ nơi nào. Vì thế nếu nhận được một lời mời tới dự đám cưới của người Nhật; hãy coi đó là một trải nghiệm thú vị; tham khảo thông tin để chuẩn bị tới dự; chúc mừng hạnh phúc cho cô dâu chú rể nhé.

Ý KIẾN bình luận
Nagoya Port, Nagoya
Concept chụp ảnh cưới độc đáo
Tướng phu thê
Ý tưởng quà cưới độc đáo tại Nhật Bản
Tiệc cưới ở Nhật Bản
Đeo nhẫn cưới tay nào
Hotline: 07074776500
SMS: 07074776500 Nhắn tin Facebook Zalo: 07074776500