[Tất tần tật] Tiệc cưới ở Nhật được diễn ra như thế nào?

Tiệc cưới là một phần trong phong tục cưới hỏi ở Nhật. Thông thường nó được diễn ra sau khi tổ chức hôn lễ.
Trong bài viết này, Tuấn Ame Studio sẽ giới thiệu cho các bạn một tiệc cưới ở Nhật Bản diễn ra như thế nào và cách các cặp vợ chồng Nhật Bản chuẩn bị ra sao cho một bữa tiệc lớn như vậy nhé

Tiệc Hiroen là gì?

Hiroen là một buổi tiệc sau lễ cưới để cô dâu chú rể mời người thân bạn bè, đồng nghiệp; hàng xóm thông báo về việc họ đã thành hôn. Tại đây, họ sẽ cùng nhau ăn uống; và gửi những lời chúc cho hanh phúc của đôi bạn mới cưới. Có những trường hợp tiệc cưới là nơi dùng để thể hiện lời cảm ơn; đối với những người đã luôn giúp đỡ cô dâu chú rể.

Tiệc cưới ở Nhật diễn ra như thế nào?

Dưới đây là diễn biến về tiệc cưới điển hình ở Nhật. Ngày nay nội dung của một tiệc cưới đã trở nên đa dạng hơn và nó phụ thuộc vào cô dâu, chú rể trong việc lên ý tưởng cho tiệc cưới của mình như thế nào.

Tiệc cưới ở Nhật Bản

Khách mời tiến vào hội trường

Thông thường khách sẽ vào hội trường sớm hơn 15 phút so với thời gian bắt đầu buổi tiệc

Cô dâu chú rể tiến vào hội trường

Sau khi khách khứa đông đủ, cô dâu và chú rể được MC giới thiệu khi họ tiến vào tiền sảnh. Nhiều cặp vợ chồng thường bật một đoạn phim đặc biệt trong phần ra mắt này.Khai mạc buổi tiệc & Giới thiệu cô dâu chú rể

Người dẫn chương trình sẽ nói lời khai mạc buổi tiệc. Đồng thời sẽ giới thiệu cô dâu chú rể và hai bên gia đình. Sau đó chú rể hoặc cả hai người sẽ gửi tới khách mời một vài lời phát biểu

Lời chào từ khách mời đại diện & nâng ly chúc mừng

Khách mời đại diện của bên cô dâu và chú rể sẽ lần lượt phát biểu trước mọi người tại buổi tiệc. Sau khi phát biểu, khách mời đại diện sẽ mời tất cả quan khách cùng đứng dậy và nâng ly.

Cắt bánh cưới

Ngay sau đó, cặp đôi chuẩn bị cho phần cắt bánh. Đây được xem là việc làm đầu tiên hai người cùng chung tay với tư cách là vợ chồng. Bánh kem trước kia thường là giả, nhưng ngày nay hầu hết đều là cắt bánh thật; mà sau đó được mang ra để các vị khách cùng thưởng thức.

Phát biểu của khách mời & Hội trường sẽ tiến hành nhập tiệc

Các thành viên trong gia đình và bạn bè thân thiết sẽ gửi lời chúc mừng và đọc bài phát biểu; tiếp theo là thời gian tự do cho khách ăn uống và trò chuyện với nhau. Tuy nhiên, đây không phải là thời gian nghỉ cho cặp đôi – đây là lúc họ đi quanh phòng để chào bàn.

Cô dâu chú rể tạm rời khỏi bữa tiệc

Khoảng một giờ sau, cô dâu và chú rể tạm thời rời khỏi bữa tiệc để cô dâu thay chiếc váy thứ hai của mình; thường có màu sắc sống động hơn. Việc thay đổi trang phục này được gọi là o-iro-naoshi nghĩ là “thay đổi màu sắc”.
Cô dâu chú rể vào lại lễ đường

Lúc này, họ sẽ tiến hành nghi thức thắp nến ở bàn chính và ở các bàn của khách. Đây được gọi là Candle service. Ngoài ra còn có thể tổ chức chụp ảnh.

Khách mời biểu diễn

Những trò giải trí hay ca khúc sẽ được bạn của cô dâu chú rể trình bày

Giới thiệu các bức điện chúc mừng

Trong những bức điện chúc mừng nhận được, người dẫn chương trình sẽ chọn một đại diện và giới thiệu trước mọi người

Nghi thức đọc thư và tặng quà, hoa kỷ niệm dành cho đấng sinh thành

Đây là phần tạo nên những khoảnh khắc đặc biệt giữa cha mẹ và con cái. Cô dâu thường đọc cho bố mẹ cô một bức thư ngọt ngào làm rung động cảm xúc của mọi người tham dự. Cô dâu và chú rể sẽ tặng một bó hoa để bày tỏ lòng biết ơn đối với đấng sinh thành.

Nghi thức tiệc cưới ở Nhật Bản

Lời cảm ơn & Bế mạc buổi tiệc

Cuối cùng, cha mẹ của cặp đôi gửi một lời chào ngắn đến các vị khách để cảm ơn vì đã đến chung vui cùng con trai và con gái của họ. Chú rể cũng nói lời chào của riêng mình, và sau đó cô dâu chú rể rời khỏi đại sảnh

Tan tiệc khách mời ra về

Sau khi rời khỏi hội trường, cô dâu chú rể và cha mẹ hai bên sẽ xếp hàng, nói lời cảm ơn tới từng quan khách.

Trang phục dự tiệc cưới

Tùy vào quy mô nơi diễn ra lễ cưới ở Nhật Bản, mọi người thường ăn mặc trang trọng để tham dự các buổi tiệc chiêu đãi này, với khách nữ mặc váy, áo vest, hoặc kimonos và khách nam thường mặc vest đen trang trọng.

Quà cưới

Khi bạn nhận được lời mời đến tiệc cưới; bạn cần trả lại thẻ phản hồi kèm theo và cho họ biết nếu bạn có thể tham dự hay không. Nếu bạn đang tham dự tiệc cưới của người Nhật; bạn sẽ mang theo tiền mặt làm quà tặng. Số tiền tùy thuộc vào mối quan hệ của bạn với cặp vợ chồng; và phong tục khu vực trừ khi số tiền cố định được ghi rõ trên thiệp mời. Người ta nói rằng trung bình là 30.000 yên cho đám cưới của một người bạn; nhưng điều quan trọng là tiền mặt được đặt trong một phong bì đặc biệt gọi là “shugi-bukuro”Với tên của bạn được viết ở mặt trước.

Quà cưới tại Nhật Bản

Khách đến dự lễ cưới thường gửi tặng cô dâu và chú rể rất nhiều quà; và để đáp lại thì đôi vợ chồng cũng chuẩn bị những món quà đặc biệt dành cho khách của họ.

Món quà mà họ trao tặng được gọi là hiki-demono; và thường là một món quà thời thượng có thể đem đến niềm vui thích cho các vị khách và gợi nhớ đến đám cưới. Quà tặng phổ biến thường là dầu hương liệu được đựng trong lọ thủy tinh; được trang trí tao nhã hoặc bộ đồ ăn cao cấp.

Nhiều cặp vợ chồng sẽ thêm một chiếc bánh cao cấp vào món quà; được gọi là hiki-gashi, có giá từ 2000 đến 3000 yên.

Giai đoạn chuẩn bị tiệc cưới

Để tiệc cưới có thể diễn ra suôn sẻ; các cặp đôi nên bắt đầu lên kế hoạch cho đám cưới từ 8 đến 10 tháng trước. Các cặp vợ chồng Nhật Bản có xu hướng tìm địa điểm tổ chức lễ cưới từ 6 đến 8 tháng trước; nhưng địa điểm tổ chức tiệc chỉ cần từ 1 đến 3 tháng trước.

Các cặp vợ chồng tốt nhất là nên xác định ngân sách cùng lúc với việc tìm kiếm địa điểm tổ chức tiệc cưới. Và các cặp đôi được khuyên là nên chọn danh sách khách mời; quần áo và thức ăn trong tiệc cưới ít nhất 3 tháng trước lễ cưới.

Sau khi chọn được địa điểm tổ chức tiệc; các cặp vợ chồng lên lịch trình cho bữa tiệc; chọn âm nhạc và màn biểu diễn giải trí. Cuối cùng, khi tất cả các lời hồi đáp tham dự tiệc cưới được tính; cặp đôi cần phải đảm bảo đủ số lượng đồ ăn và quà tặng.

Trên đây là tất tần tật về một tiệc cưới ở Nhật Bản. Nếu như được mời tới dự một buổi tiệc cưới thì bạn sẽ không quá bỡ ngỡ đâu vì có vẻ khá giống ở Việt Nam đấy chứ!

Ý KIẾN bình luận
Nagoya Port, Nagoya
Concept chụp ảnh cưới độc đáo
Tướng phu thê
Ý tưởng quà cưới độc đáo tại Nhật Bản
Đám cưới ở Nhật Bản có gì khác
Đeo nhẫn cưới tay nào
Hotline: 07074776500
SMS: 07074776500 Nhắn tin Facebook Zalo: 07074776500